Kỹ thuật động tác giả là gì? Một số động tác giả cơ bản 

Trong bóng đá tình huống đối đầu trực tiếp không phải lúc nào cũng đem đến hiệu quả. Vì vậy các cầu thủ cần phải có các kỹ thuật lừa đối thủ để vượt lên và tiến đến khung thành. Các kỹ thuật lừa này được gọi là kỹ thuật động tác giả. Cùng Cakhia Link tìm hiểu về những động tác này qua bài viết sau. 

Động tác giả trong bóng đá là gì?

Động tác giả trong bóng đá là một kỹ thuật đặc biệt của các cầu thủ, được sử dụng trong những tình huống một đối một khi ta đang tấn công. Nếu thực hiện thành công, những động tác này sẽ mở ra nhiều cơ hội loại bỏ đối phương đang gây áp lực cho đội của chúng ta.

Kỹ thuật động tác giả khá đơn giản nhưng cần phải tập luyện và thực hành thường xuyên. Hơn nữa, để đạt hiệu quả cao nhất, cầu thủ cần vận dụng chúng đúng lúc và đúng chỗ. Nếu cầu thủ tiền đạo thuần thục những kỹ thuật này và không lạm dụng quá mức, họ sẽ trở nên rất nguy hiểm trên sân. Việc nắm vững lý thuyết và thực hành sẽ giúp bạn có thể tung hoành trên sân cỏ và hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực của đối thủ.

yêu cầu của động tác giả trong bóng đá
Động tác giả là kỹ năng cơ bản của cầu thủ nhằm đánh lừa đối phương

Yêu cầu, vai trò, nhiệm vụ và mục đích của kỹ thuật động tác giả

Động tác giả có yêu cầu, vai trò,nhiệm vụ và mục đích như thế nào? Đây là động tác khá quan trọng và được các cầu thủ áp dụng nhiều trong trận đấu. 

Yêu cầu của động tác giả trong bóng đá

Yêu cầu của động tác giả là đảm bảo thu được hiệu quả cao, đánh lừa được đối phương. Để đạt được điều này, cầu thủ cần thực hiện động tác giả một cách nhanh chóng và bất ngờ. Tuy nhiên, cầu thủ cũng cần chú ý không nên quá lạm dụng kỹ thuật này, vì chỉ cần một sai sót nhỏ, đội bóng có thể phải chịu bàn thua. Vì vậy, cầu thủ cần phải sử dụng động tác giả một cách khôn ngoan và hiệu quả, để tạo ra cơ hội cho đội bóng và đạt được kết quả tốt nhất trên sân cỏ.

Vai trò của động tác giả trong bóng đá

Vai trò của kỹ năng động tác giả là rất quan trọng. Đầu tiên, nó giúp cầu thủ tự tin hơn trong quá trình cầm bóng, giữ bóng và thực hiện các động tác khác tốt hơn. Nó cũng giúp cho cầu thủ có được bóng nhiều hơn để thực hiện các đường chuyền cho đồng đội, từ đó tạo ra sự liên kết giữa các thành viên trong đội bóng.

Ngoài ra, động tác giả còn là mấu chốt của những bàn thắng đẹp, giúp cho đội giành chiến thắng. Kỹ thuật này thường được sử dụng trong những tình huống 1 đối 1, khi cầu thủ đối diện đang gây áp lực và khiến cho đội bóng khó khăn trong việc tấn công. Nếu thực hiện thành công động tác giả, cầu thủ sẽ tạo ra khoảng trống để có thể dứt điểm hoặc tạo ra đường chuyền cho đồng đội ghi bàn.

Nhiệm vụ của động tác giả trong bóng đá

Nhiệm vụ của động tác giả là tạo ra sự lừa đảo, đánh lừa và đối đầu với đối thủ để tạo ra cơ hội tấn công hoặc giảm thiểu áp lực từ đối phương. Ngoài ra, động tác giả còn giúp cầu thủ giữ bóng tốt hơn, tăng cường khả năng điều khiển và vận động trên sân cỏ, đồng thời có thể giúp tạo ra các cơ hội ghi bàn cho đội bóng.

Mục đích của động tác giả trong bóng đá

Động tác giả trong bóng đá có nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào vị trí của cầu thủ thực hiện. Tuy nhiên, mục đích chung của động tác giả là giúp cho cầu thủ có thể vượt qua được đối thủ và giành được ưu thế trong trận đấu.

  • Đối với hậu vệ, động tác giả giúp họ thoát khỏi sự kèm cặp của tiền đạo đối phương và có thể tạo ra khoảng trống để chuyền bóng cho đồng đội.
  • Đối với tiền vệ, động tác giả giúp họ có thể điều khiển và giữ bóng tốt hơn để có thể tìm cách tấn công đối phương hoặc chuyền bóng cho tiền đạo dứt điểm.
  • Đối với tiền đạo, động tác giả giúp họ có thể tạo ra khoảng trống để dứt điểm hoặc chuyền bóng cho các đồng đội băng lên ghi bàn. Ngoài ra, động tác giả còn giúp cho tiền đạo có thể giữ bóng và làm chậm được tốc độ trận đấu, giúp đội bóng kiểm soát thế trận tốt hơn.
vai trò của động tác giả trong bóng đá
Động tác giả có yêu cầu, vai trò,nhiệm vụ và mục đích nhất định

Sử dụng động tác giải kết hợp với kỹ thuật đỡ bóng để khống chế, giữ bóng tốt hơn khi chơi trên sân.

Hướng dẫn động tác giả qua người

Kỹ thuật động tác giả qua người được thực hiện bằng nhiều động tác khác nhau. Sau đây là một số kỹ thuật cơ bản nhất: 

Động tác giả đổi thân đảo hướng

Động tác giả đổi thân đảo hướng là một trong những kỹ thuật lừa bóng quan trọng để qua người trong bóng đá. Khi đối thủ áp sát từ phía sau, cầu thủ sử dụng động tác này để đánh lừa và vượt qua đối thủ. 

Cách thực hiện động tác này là khi cầu thủ đang cầm bóng và phát hiện đối thủ đuổi theo, anh ta sẽ đợi cho đối thủ tiến sát gần và đổi thân về một phía, đồng thời vòng chân qua trái bóng để đưa bóng về phía trước, đảo người theo hướng ngược lại.

Động tác giả đá bóng rồi đổi hướng dẫn bóng

Khi thực hiện kỹ thuật qua người bằng động tác giả này cầu thủ cần tạo ra ấn tượng cho đối phương rằng anh ta đã đá bóng theo một hướng nhưng bất ngờ thay đổi hướng dẫn bóng để tránh sự kèm cặp và tạo ra khoảng trống để tiếp tục dẫn bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Đây là một trong những động tác giả phổ biến và hiệu quả trong bóng đá.

Động tác giả dừng rồi tiếp tục dẫn bóng

Khi đang dẫn bóng, nếu gặp phải sự tranh cướp bóng từ hai phía, người chơi có thể sử dụng kỹ thuật đột ngột dừng lại và tiếp tục dẫn bóng để khiến đối thủ bị bất ngờ. Điều này có thể giúp người chơi giành lại quyền kiểm soát bóng. 

Cách thực hiện là khi thấy đối thủ tới gần, người chơi sẽ đưa chân lên như muốn đưa bóng về phía sau, khiến cho đối thủ nghĩ rằng bóng sẽ được chuyền lại cho đồng đội ở tuyến sau. Khi đối thủ đã giật mình và rút lui, người chơi sẽ nhanh chóng thay đổi hướng dẫn bóng và di chuyển về phía sau để nhận bóng. Sau đó, người chơi sẽ tiếp tục đẩy bóng về phía trước và dẫn lên.

sai lầm trong kỹ thuật động tác giả
Thực hiện đúng kỹ thuật, tránh những sai lầm đáng tiếc

Sai lầm trong kỹ thuật động tác giả

Khi thực hiện kỹ thuật động tác giả, vẫn sẽ xảy ra các trường hợp thực hiện sai động tác này. Điều này dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như phải nhận bàn thua, nhận thẻ phạt. Cụ thể như sau: 

  • Do cầu thủ khi thực hiện thiếu tự tin, cùng với đó là kỹ năng của bản thân chưa tốt. Vì vậy khi lừa bóng lại sợ bị mất bóng. Khiến cho động tác không được dứt khoát, bị đối phương đoán được. 
  • Do khả năng phản ứng tình huống của cầu thủ tại thời điểm đó không nhanh nhẹn, chớp nhoáng nên bỏ mất cơ hội thực hiện động tác giả hợp lý. 

Để khắc phục trong kỹ thuật động tác giả thì người chơi cần rèn luyện kỹ năng nhiều hơn. Tập luyện các tình huống cụ thể với đồng đội để tự tin và thực hiện chính xác. 

Lời kết

Thực hiện kỹ thuật động tác giả là yếu tố không thể thiếu trong trận đấu. Các cầu thủ cần áp dụng các tình huống này để có thể lừa đối phương và giữ được bóng đến mục đích cuối cùng. Vì vậy đây là một trong những kỹ năng mà các cầu thủ được rèn luyện rất nhiều trước khi thi đấu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *