Kỹ thuật đá bằng mu bàn chân có những cách nào?

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật khác nhau, kỹ thuật đá bằng mu bàn chân là một trong những động tác rất quan trọng. Sử dụng thành thạo sẽ giúp cho các cầu thủ có thể thực hiện các cú sút chính xác, đúng trọng tâm và có thể ghi bàn thắng. Để có thêm thông tin về kỹ thuật này, các  bạn hãy theo dõi nội dung sau. 

Khái niệm của kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân là gì?

Việc sử dụng kỹ thuật đá bằng mu bàn chân để đá bóng là một kỹ thuật khó trong bóng đá. Tuy nhiên, nó lại rất hiệu quả vì lực đi của bóng mạnh, khiến cho hướng bóng khó xác định và tạo nhiều khó khăn cho thủ môn trong việc dự đoán. 

Động tác này thường được sử dụng trong kỹ thuật chuyền bóng ở nhiều khoảng cách khác nhau, từ ngắn 5-15m đến dài trên 30m. Ngoài ra, nó cũng được dùng trong các tình huống đá phạt và phạt góc.

Kỹ thuật đá bóng bằng mu trong bàn chân
Không dễ để thực hiện đá bóng bằng mu ngoài bàn chân đúng kỹ thuật

Trong kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân có mấy giai đoạn?

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân có 5 giai đoạn cụ thể như sau: 

Chạy đà 

Đây là giai đoạn đầu tiên, cầu thủ cần phải xác định hướng chạy đà thẳng về phía định đá. Chạy nhanh dần, bước cuối cùng phải dài hơn để giảm quán tính chạy đà và tạo điều kiện thuận lợi để vung chân lăng và các động tác kế tiếp. 

Đặt chân trụ 

Khi đặt chân trụ để đá bóng, bạn cần bắt đầu bằng cách đặt gót chân trên mặt sân, sau đó chuyển trọng tâm sang cả hai chân. Sau đó, đặt mủi chân trụ thẳng hướng đến bóng, với khoảng cách tầm 10-15cm từ mỗi mép của bóng và phía hông bóng. Đầu gối của chân trụ cần hơi khuỵu, trong khi tâm trọng lực nằm ở phía chân trụ và tay giữ thăng bằng. Trong khi đó, bạn cần tập trung nhìn vào bóng để đảm bảo độ chính xác khi đá.

Vung chân lăng

Khi đặt chân trụ xuống đất, bạn cần lăng chân đá lên phía sau, co cẳng chân để tạo lực. Khi chân trụ đưa về phía trước và sắp chạm bóng, bạn cần xoay đầu gối và bàn chân ra ngoài cho đến khi bàn chân đá xoay ngang 90 độ, với gan bàn chân nằm trên mặt phẳng của mặt đất, mũi chân hơi cong lên và cổ chân cứng cố đinh. Bạn cần tăng tốc độ vung chân khi đưa chân về phía trước.

Có hai cách để vung chân: Cách thứ nhất là bộc phát đùi kéo cẳng chân và sau khi chạm bóng, bạn sẽ tiếp tục di chuyển chân về phía trước. Cách này có thời gian tiếp xúc bóng lâu hơn và cự ly vung chân lớn, vì vậy bóng sẽ bay đi nhanh hơn. Cách thứ hai là chỉ vung chân bằng cách bộc phát lực vào bóng, rồi dừng lại ngay sau đó mà không tiếp tục vung chân ra phía trước. Cách này có thời gian tiếp xúc bóng ngắn hơn và lực tác động tương đối yếu, do đó bóng sẽ đi không mạnh.

Kỹ thuật đá bóng bằng lòng bàn chân
Luyện tậm đá bóng bằng mu bàn chân

Tiếp xúc

Cách để tiếp xúc với bóng bằng lòng bàn chân là đặt tam giác phía trong của bàn chân (bao gồm xương cùng ngón cái, mắt cá trong và gót) vào tâm sau của quả bóng và hướng bàn chân thẳng về mục tiêu định đá tới. Như vậy, lực sẽ đi qua tâm của bóng, giúp cho bóng đi thẳng và mạnh hơn. Nếu muốn đá bóng bổng, thân người cần ngả về phía sau chân đá và đặt chân tiếp xúc vào phần dưới của bóng để tạo lực tác động từ dưới lên, giúp cho bóng bay lên cao.

Kết thúc

Động tác kết thúc của kỹ thuật này cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cầu thủ và tránh chấn thương. Sau khi đá xong, cầu thủ cần phải giữ thăng bằng và điều chỉnh tư thế của mình để tránh bị mất cân đối hoặc trượt chân. 

Việc xoay cổ chân và đùi trở về tư thế bình thường cũng giúp giảm quán tính và tránh chấn thương. Bước thêm một hai bước để giảm quán tính chạy đà rồi dừng lại cũng giúp cho cầu thủ có thể chuẩn bị cho các động tác tiếp theo mà không gặp vấn đề về thăng bằng hoặc quán tính.

>>> Tham khảo thêm kỹ thuật tắc bóng để hoàn thiện kỹ năng chơi bóng của bản thân.

Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân có những cách nào?

Các kỹ thuật đá bằng mu bàn chân có nhiều cách để thực hiện khác nhau. Sau đây là các cách cơ bản nhất. 

Kỹ thuật đá bóng bằng mu ngoài bàn chân

Với kỹ thuật đá bằng mu bàn chân từ phía ngoài bàn chân sẽ có thao tác thực hiện đó là: 

  • Chạy đà: Đặt chân thẳng với hướng bóng và tăng dần tốc độ.
  • Chân trụ: Đặt chân trụ ngang hàng với bóng, mũi chân trụ hướng thẳng về phía cần sút bóng.
  • Chân lăng: Vung mạnh chân từ trước ra sau, với tốc độ vung càng mạnh thì uy lực của cú sút càng tăng.
  • Tiếp xúc bóng: Tiếp xúc bóng với tâm bàn chân phía trong để tạo ra lực đi qua tâm của quả bóng và làm cho bóng đi thẳng và mạnh.
  • Kết thúc: Chạy thêm vài bước về phía trước rồi giảm dần tốc độ.
Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân
Chú ý kỹ thuật khi thực hiện

Kỹ thuật đá bóng bằng mu giữa bàn chân

Khi thực hiện kỹ thuật đá bằng mu bàn chân thì các cầu thủ sẽ phải tập luyện rất nhiều. Vậy kỹ thuật đá bóng bằng mu chính diện bàn chân có mấy giai đoạn

  • Chạy đà: Trước tiên, bạn cần chạy thẳng hướng bóng lăn, hơi nghiêng 5-10 độ, sau đó tăng dần tốc độ với bước chân cuối dài.
  • Chân trụ: Bạn cần đặt chân trụ cách bóng khoảng 10-15cm (khoảng cách này có thể điều chỉnh theo ý muốn của bạn), lần lượt đặt từ gót chân, mặt ngoài và cả bàn chân. Mũi chân trụ phải thẳng với hướng sút bóng. Đầu gối bạn cần hơi khuỵu, toàn bộ trọng tâm của cơ thể sẽ dồn vào chân trụ từ phía sau về trước. Chú ý rằng tốc độ cung chân và chạy đà là hai yếu tố quan trọng quyết định đến sức mạnh của cú sút bóng.
  • Tiếp xúc bóng: Điểm tiếp xúc phải ở giữa bàn chân so với tâm của bóng.
  • Kết thúc: Khi hoàn thành kỹ thuật này, bạn cần chạy thêm vài bước về phía trước rồi giảm dần tốc độ.

Kỹ thuật đá bằng mu bàn chân bên trong 

Khi bắt đầu tập kỹ thuật đá bóng bằng má trong bàn chân bạn nên tập chạy đà và đặt chân trụ mà không có bóng. Sau đó, bạn có thể tập đá bóng tại chỗ bằng mũi chân hoặc bàn chân vào các điểm cố định, hoặc đá bóng vào cầu môn với khoảng cách khác nhau. Bạn cũng có thể tập chuyền bóng qua lại với người khác, bao gồm cả tình huống bóng đứng yên và bóng lăn sệt cho các tình huống khác nhau.

Lời kết

Kỹ thuật đá bằng mu bàn chân là một thao tác không hề đơn giản. Để thực hiện đạt hiệu quả và sau khi kết thúc bóng sẽ đến đúng đích thì cầu thủ phải tập luyện thường xuyên. Đây là một trong những kỹ thuật mà các cầu thủ bóng đá không thể bỏ qua. Ngoài ra, đừng quên theo dõi Cakhia 6.link để học hỏi thêm nhiều kỹ năng chơi bóng tốt như các ngôi sao hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *